I tried meditating every day for a month 0
Tôi đã cố gắng thiền mỗi ngày trong vòng 1 tháng và đây là những điều đã xảy ra
kinh nghiệm thiền 1662 lượt xem
“Cả cuộc đời tôi chỉ uống trái cây và bây giờ tôi uống cộc nước khoáng đầu tiên”
I tried meditating every day for a month 0

Tôi thường có khuynh hướng cho cơ thể tôi vào những công việc hàng ngày: rửa tay, đánh răng, ăn uống. Vào một ngày đẹp trời, tôi lại sơn móng chân. Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời, tôi đã không chú ý tới tâm trí của bản thân.
Tôi có ý định tập thiền định kỳ vì đã nhận thức được cái hay của nó nhưng tôi lại không biết nên bắt đầu từ đâu. Tài liệu hướng dẫn học thiền tôi cần được thực hành gần đây thông qua website của phòng nghiên cứu Thiền MNDFL tại New York, các video về Thiền được dạy bởi nhiều giáo viên. Trang web cung cấp một khóa học thử miễn phí 7 ngày với giá 19.99 $ mỗi tháng.


 

Khi biết được hướng dẫn từ những người giàu kinh nghiệm, tôi quyết định thách thức bản thân bằng cách thiền hàng ngày trong vòng một tháng. Tôi không chắc chắn lúc đó mong đợi được điều gì nhưng tôi vẫn quyết định ghi lại nhật ký thiền hàng ngày để kiểm tra lại những phát hiện trong khi thiền.

Sau thời gian khoảng 1 tuần, tôi phát hiện ra rằng thiền không phù hợp với bản thân, chưa tiếp cận một cách hệ thống trong lịch trình hàng này. Tôi cảm nhận ảnh hưởng của nó hay thay đổi, như con sóng dâng trào trong suy nghĩ, trong những giai đoạn khác nhau trong ngày.

Tôi quyết định bỏ quyển sách hướng dẫn, nhận ra rằng tôi cần trải nghiệm thiền theo đúng cách của nó. Giờ đây, sau một tháng tập thiền định mỗi ngày, đây là những thứ tôi đã học được:

 

Bài học rút ra: Thiền không phải là thứ tôi có thể làm tốt nếu mở mắt ra chỉ để kiểm tra thời gian. Tôi phải tập trung. Trong những lần thiền đầu tiên, tôi giữ bản thân ở hiện tại bằng một video kéo dài 5 phút, như những bước đi chập chững đầu tiên của một đứa trẻ vậy.

Tuy nhiên vào ngày thứ hai, tôi quyết định tăng lên hẳn 30 phút và kiểm nghiệm ra rằng: trong lúc tập trung vào lời dạy của giáo viên, cố gắng đi theo hướng dẫn của ông ta, con chó nhà tôi cứ quẹt vào cái cửa đóng. 

Sau đó, cảm thấy mất tập trung, tôi dừng video và nhắn cho chồng: “Sam đang quẹt cửa kìa” để anh ấy đưa nó đi. Thật là khó khăn khi ở trong không gian thiền mà không có sự làm phiền từ bên ngoài.

Đến bây giờ, tôi đã thấy rằng tôi luôn cố gắng tập trung vào bản thân, bất kể lúc lựa chọn trang phục vào mỗi sáng hay lấy mẫu phomat tại tiệm tạp hóa, tôi không thể thoát ly khỏi bản thân, nhưng Thiền lại là một thái cực hoàn toàn khác: chỉ là tôi và khoảnh khắc hiện tại.

Tôi phát hiện ra rằng thật khó và không bình thường khi không làm gì khác hơn là tập trung vào hơi thở , cảm xúc hay các hoạt động trên cơ thể. Tôi chưa bao giờ nhận ra bản thân theo cách căn bản như vậy.

Thay vào đó, tôi luôn nghĩ bản thân theo những vai trò như làm mẹ, làm mẹ, làm vợ, tư vấn cho sinh viên, bạn bè.

Để dừng lại và nhận ra bản thân hoàn toàn đang thở thật sự đẹp tới mức tinh giản. Thiền tương tự như việc tái cấu trúc tâm trí, đang mời gọi tôi tới rời xa những thứ tiện nghi để thấy ưa thích cái sàn gỗ.

Katherine B.Howard, một nhà tư vấn bản quyền chuyên nghiệp, tổng quát hiểu biết về thiền của tôi thông qua nội dung có tính khái quát hơn: “Tâm trí của chúng ta là những địa điểm bận rộn và từ bỏ là một trong những công việc khó khăn nhất mà chúng ta ráng làm”.

Sau hai tuần thử thách, khi tôi có thể giữ tâm trí im lặng bằng cách tập trung hơi thở tốt hơn, tôi cảm thấy tâm trí được tự do dù trong khoảnh khắc ngắn ngủi, từ những suy nghĩ về hậu cầu sau giờ học, những cuộc hẹn với bác sĩ và những email tôi chưa giải quyết.

Ngoài ra, tôi có thể kiểm soát những hoạt động của não phá vớ thiền định. Đối với tôi, hoạt động này thường là một mớ suy nghĩ như thế này: “Bữa tối nên làm gì nhỉ? Không phải là gà. Chúng ta thường ăn gà mà. Thứ gì mình có thể làm tan ra? Có nên dừng ăn ở cửa tiệm nữa hay không?” …Tôi nghĩ là phải hành thiền.

Việc thực hành đơn giản là để giữ những suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu có giúp tôi loại bỏ những suy nghĩ đó. Việc tập ngồi yên và phát triển khả năng của bản thân không suy nghĩ là một bước đột phá lớn.

Thay vì giữ bản thân để tập trung vào thứ gì đó, thứ tôi đã quen làm hàng ngày, các giáo viên dạy thiền chuyển hóa tôi từ từ thông qua việc thực hành “ mở mang tâm trí và tập trung”. Nó tương tự như việc bạn cần bình tĩnh khi bạn gặp stress và giúp bạn đạt được mục đích,tham vọng mà ít căng thăng hơn.

Con đường này đã giúp tôi loại bỏ những áp lực tôi tự đặt vào bản thân và giúp tôi thích thú với những thứ tôi muốn tập trung.


Cách tiếp cận mới này hữu ích nhất khi tôi tập trung viết, khi tôi ngồi trước máy tính và những suy nghĩ cứ vô tư đi theo những hướng khác nhau. Chiến thuật để tôi dừng lại là khiển trách bản thân và cố gắng tập trung tâm trí vào cái chuông.

Thế nhưng, bây giờ nhờ các giảng viên thiền MNDFL, tôi có thể thở sâu và đối xử bản thân một cách thoải mái và hình dung nhất có thể: Viết lách là đam mê của thôi. Tôi yêu thích những thử thách tìm kiếm từ ngữ để chuyển tải ý kiến của mình.

Một lần nọ, khi tôi thấy thư giãn về những kỳ vọng của mình và cảm thấy hài lòng về tư tưởng đã đả thông, tôi có thể thưởng thức chính thời gian viết lách của mình.

Nguồn: womenshealthmag