Balance 1372677 1280
Thiền chánh niệm trong Quân đội
tin tức 979 lượt xem
Gốc rễ của thiền định là tinh thần, thứ ảnh hưởng tới tâm trạng tốt của cá nhân theo cách riêng, nhưng các cơ sở thần kinh của các lợi ích sức khỏe khác liên quan tới thiền đang được nghiên cứu rộng rãi và đang được xây dựng tình huống nghiên cứu một cách khoa học về những lợi ích mà thiền mang lại.
Balance 1372677 1280

Một câu thần chú “Omm” giữa những tiếng khóc của trẻ em trong chiến trận “Ooh Rah!” có thể chia cho các thành viên trong Lực Lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và các đơn vị khác trong quân đội. Theo một nghiên cứu về sự phát triển của cơ thể người, thiền định thường xuyên có thể cải thiện hạnh phúc của người lính trong quân đội – cả thành viên đang phục vụ trong quân đội lẫn những người đã từng phục vụ trong quân ngũ.

Gốc rễ của thiền định là tinh thần, thứ ảnh hưởng tới tâm trạng tốt của cá nhân theo cách riêng, nhưng các cơ sở thần kinh của các lợi ích sức khỏe khác liên quan tới thiền đang được nghiên cứu rộng rãi và đang được xây dựng tình huống nghiên cứu một cách khoa học về những lợi ích mà thiền mang lại.

Thiền và Cơ thể

Sĩ quan chỉ huy Jeffrey Millegan, MD, người hiện đang phụ trách chương trình Mind Body Medicine program (MBM) ở Trung Tâm Y Tế Hải Quân tại San Diego (Naval Medical Center San Diego), nghiên cứu ảnh hưởng của Thiền tới tính cách quân nhân. Một số công bố bao gồm báo cáo nghiên cứu tình huống về cách Thiền giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của lính hải quân với cơn đau mãn tính và một nghiên cứu sơ bộ và sử dụng để làm công cụ để giải tỏa căng thẳng nhằm giúp những bệnh nhân ung thư.

Gần đây, các nhà khoa học của Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist thử làm nóng một phần lớp da của nhóm các học viên học theo bất kỳ hình thức thiền chánh niệm nào hay kem gây mê giả dược và đo phản ứng khi sử dụng độ xếp hạng đau nhức và chụp cộng hưởng từ (MRI). Scan não bộ của người tập thiền chỉ ra ảnh hưởng giảm đau nhức đáng kể; vùng não bộ giúp điều khiển cơn đau được kích hoạt, đặc biệt là vỏ não trán ổ mắt (orbitofrontal) và vỏ não vành (anterior cingulate cortex), trong khi đó các vùng khác làm tiêu tan các tín hiện đau nhức lại bị hủy bỏ.

Theo Millegan, dịch vụ chữa đau nhức có nhu cầu cao tại NMCSD, và quản lý cơn đau nhắc là một lĩnh vực mà Thiền có thể giúp được. Thiền chánh niệm, về ngắn hạn, có thể giúp tâm trí tập trung vào hiện tại. Millegan mở ra một khóa học về quản lý cơn đau nhức dạy những phương pháp thiền khác nhau có thể thực hành tại bất kỳ nơi đâu, không hề mất một khoản phí nào.

“Chi phí hệ thống y tế trong quân đội ngày càng tăng theo mức báo động” Millegan đã viết trong bài báo cho MBM, “đó là ưu tiên của hệ thống y tế quân độ để tái lập lại sự quan tâm từ mạng lưới thông qua chiến lược cải thiện trải nghiệm khách hàng của bệnh nhân.

Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe

Trong tháng 10, các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng các chương trình tích hợp tương tự chương trình MBM của Millegan có thể làm giảm chi phí y tế tới 43%. Theo một nghiên cứu thông qua quan sát những hồi tưởng, các nhà khoa học từ những viện nghiên cứu khác nhau, bao gồm Viện Nghiên cứu Benson-Henry, phát hiện ra những người tham gia chương trình MBM có số lượt đi khám ít hơn tới 41%, ít có 50% liên quan tới hình ảnh hơn, ít hơn so với lượt tới phòng thí nghiệm là 43%, và thủ tục ít hơn là 20 %. Những cuộc viếng thăm ER cũng giảm đi một nửa.

“Chúng tôi hình dung một chương trình có tính tích hợp liền mạch với nhiều phương pháp huấn luyện y tế khác nhau nhằm mục đích tối đa hóa xử lý phản ứng với mãn tính, tình huống khó xử và cung cấp khả năng phục hồi lớn hơn cho nhiều người thụ hưởng từ những người mẹ mới bị thương trong chiến tranh tới nhân viên của chúng tôi” Millegan viết. Trong trường hợp đặc biệt, các tình huống khó bao gồm rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) và trầm cảm, mà các yếu tố vận hành thường xuyên bị ảnh hưởng và khó hồi phục.

Millegan nói rằng việc tập thiền thường xuyên có thể giúp con người ngủ sâu hơn, nuôi dưỡng các mối quan hệ xã hội, và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

“Hầu hết các tác giả và tôi đều là những người tập thiền” Millegan nói vậy khi được hỏi ncó ai trong đội nhóm tập thiền hay không. “Thiền đã giúp tôi rất nhiều trong việc quản lý căng thẳng, giấc ngủ thường xuyên hơn, và duy trì mối những quan hệ lành mạnh.”

Đối với quân nhân không thể thực hành trong lớp học, Millegan khuyến nghị những hướng dẫn thiền thông qua máy nghe nhạc MP3.

Millegan nói “Đó là một cách tuyệt vời để giúp bệnh nhân bắt đầu tập thiền với sự gia tăng của smartphone và các thiết bị khác”. Nghiên cứu ảnh hưởng của thiền chữa trị dựa trên tablet vào bệnh nhân thông qua một cuộc thử nghiệm y tế là nghiên cứu tiếp theo của ông và cộng sự.

Xoa dịu căng thẳng

Theo phân tích của Tổ chức RAND Corporation, hơn 18 % lính Mỹ quay lại từ Iraq nhận được chẩn đoán về chứng rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) và trầm cảm tại trung tâm y tế VA. Chấn thương sọ não (TBI) cũng có nhiều ca xảy ra. Các cựu chiến binh có thể có triệu chứng về rối loạn trí nhớ mãn tính, tránh né những thứ liên quan đến một sự kiện sang chấn tâm lý, cảm xúc thái quá hoặc các cảm xúc tiêu cực. Nếu không được điều trị, họ có thể đối mặt các tình huống tâm lý có ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

“Thuốc khuyến nghị của VA (Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc và prazosin) và các phương pháp trị liệu tâm lý trị liệu như liệu pháp điều trị nhận thức, liệu pháp phơi nhiễm, huấn luyện kỹ năng quản lý căng thẳng và tái xử lý mắt cho PTSD,” theo các nhà nghiên cứu tại VA Puget Sound. Vấn đề là, “mặc  dù đã có mặt [sự can thiệp truyền thống], nhiều người với PTSD tiếp tục gặp phải những triệu chứng về PTSD.”

Năm 2011 các nhà khoa học tại UC San Diego School of Medicine và Naval Health Research Center tiến hành một thử nghiệm phát hiện thực tập thiền giúp những người lính hồi phục stress hiệu quả. Đơn vị Thủy quân tham gia hải hoàn thành những thử thách về vận hành liên quan tới các tình huống chiến đấu và đóng vai. Một nửa trong số họ đã được đào tạo về thiền trong 20 giờ trong vòng 8 tuần, bao gồm các hướng dẫn tại lớp học và workshop.

Các nhà khoa học đã đánh giá định kỳ về tim và tỷ lệ hơi thở, mẫu máu, báo cáo về bản thân, fMRI (chức năng thần kinh).

Scan não bộ đã chỉ ra rằng thiền giúp kích hoạt vỏ não thùy đảo, giúp giảm stress, cảm xúc và cân bằng tế bào. Theo bài báo, những người tập thiền được cho là phục hồi stress nhanh hơn so với những người không tập thiền.

“Kết hợp thực hành thiền định có thể là một cách giúp quân đội Hoa Kỳ giảm thiểu sự gia tăng về những điều kiện về stress trong quân đội” các nhà nghiên cứu đã kết luận.

Tăng cường chất lượng cuộc sống

Carolyn McManus đã và đang dạy Thiền chánh niệm ở VA Puget Sound và Swedish Cancer Institute tại Seattle trong vòng một thập kỷ. Với sự yêu thích về thiền, “bạn khắc họa bức tranh bản thân mình thông qua những suy nghĩ tích cực về người bạn yêu, những người lạ mặt và một số người có thể hãm hại bạn” McManus nói. “Bạn sẽ tha thứ và cầu mong những người khác hạnh phúc.”

Năm 2013, đội nhóm của cô ta đã mời 42 cựu chiến binh để thực hành khóa thiền trong 12 tuần và nghiên cứu những ảnh hưởng của thiền thông qua nhiều câu hỏi. Họ báo cáo có một sự giảm đáng kể về trầm cảm và stress và sự tăng trưởng về lòng từ bi và Thiền chánh niệm, khi so sánh với các phép đo lường cơ sở. Trong một nghiên cứu tiếp theo, các cựu chiến binh tập thiền cũng báo cáo rằng họ có cảm xúc dễ chịu và chấp nhận hơn, cho thấy sự gia tăng chất lượng cuộc sống của họ

McManus nói hầu hết các bệnh nhân lãng phí rất nhiều năng lượng để chấp nhận triệu chứng của họ ở hiện tại.

“Thiền định thường xuyên có thể giúp tăng cường sự tự tin bên trong bản thân và sự bình tĩnh” McManus nói. “Nó có thể giúp bạn phản hồi với những thách thức của cuộc sống với kỹ năng, hiểu biết và trí tuệ tốt hơn.

Nguồn: discovermagazine